news_promotions_readmore1important-shaft-alignment-introducing-better-laser-shaft-alignment-machinenewid = 563 ;
การตั้งศูนย์เพลาสำคัญแค่ไหน? แนะนำเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์ที่ดีกว่า
Share

การตั้งศูนย์เพลาสำคัญแค่ไหน? แนะนำเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์ที่ดีกว่า

การติดตั้งเครื่องจักรโรงงานให้สามารถดำเนินงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ต้องมีการตรวจสอบ ประเมิน และปรับปรุงในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ที่ใช้ประกอบ ประเภทเชื้อเพลิง จุดประสงค์การใช้งาน หรืออื่นๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง ซึ่งในการติดตั้งและบำรุงรักษานั้นมีเรื่องของ “การตั้งศูนย์เพลา (Shaft Alignment)” ที่ต้องใส่ใจไม่น้อยไปกว่าด้านอื่นๆ เลย

 

การตั้งศูนย์เพลาเครื่องจักรคืออะไร?

การตั้งศูนย์เพลาในเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรม คือ การตั้งศูนย์การหมุน (Center of Rotation) ของเพลาทั้งฝั่งขับและฝั่งถูกขับให้อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกลึง เครื่องกัด เครื่องไส หรืออื่นๆ มักจะทำงานโดยใช้กำลังส่งจากเพลาที่รองรับด้วยลูกปืน โดยมีเฟืองเป็นตัวส่งกำลังจากเพลาหนึ่งไปยังอีกเพลาหนึ่ง พูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเพลา (Shaft) คือส่วนสำคัญในการเดินเครื่องจักรที่ขาดไปไม่ได้นั่นเอง

นอกเหนือจากนั้น การตั้งศูนย์เพลาต้องทำในขณะที่เครื่องจักรหยุดนิ่ง เพื่อกำหนดค่าการเยื้องศูนย์ที่ถูกต้อง ซึ่งอาจใช้อุปกรณ์ตั้งศูนย์เพลาอย่างไดอัลเกจ (Dial Gauge) ซึ่งช่างซ่อมก็จำเป็นต้องฝึกฝนใช้งานจนเกิดความเชี่ยวชาญเสียก่อน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหา Bar Sag ที่ส่งผลให้อ่านค่าผิดไปจากเดิม ในปัจจุบันนี้จึงมีการพัฒนาเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์ที่ใช้งานสะดวก แม่นยำ และรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาในการซ่อมบำรุงอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ปัญหาของ “เพลา” เครื่องจักร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เพลา หรือ Shaft คืออะไหล่ที่แสนสำคัญของเครื่องจักร เพราะมีหน้าที่ทำงานสัมพันธ์กันกับการทำงานของเฟือง เพลาในเครื่องจักรส่วนมากจึงถูกออกแบบให้มีความแข็งแรงกว่าส่วนอื่นๆ อย่างไรก็ตามจุดที่มักพบปัญหาบ่อยๆ ได้แก่

  • การเยื้องศูนย์ - สามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้งานโดยขาดการบำรุงรักษา หรือเกิดจากการใส่ลิ่มที่อัดแน่นเกินไปจนไปดันเฟืองออก ส่งผลให้ศูนย์เพลาเยื้องออกไปด้วย จนต้องหยุดเครื่องจักรเพื่อตั้งศูนย์เพลาใหม่อยู่บ่อยครั้ง
  • แรงกระแทก - บางกรณีอาจเกิดช่องว่างระหว่างลิ่มและร่องลิ่ม ผนวกกับเพลากับรูของตัวส่งกำลังหลวมคลอน ทำให้เกิดแรงกระแทกขณะที่เพลาหมุน ส่งผลให้เครื่องจักรเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
  • เพลาโก่งงอ - บางครั้งเพลาอาจถูกอัดโดยฟันเฟืองหรือชิ้นส่วนที่ทำการส่งกำลังขณะเครื่องจักรทำงาน จนเพลาเกิดการโก่งงอ ซึ่งหากนำเพลาไปดัดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ก็อาจมีสภาพไม่เหมือนเดิม ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่ออะไหล่ส่วนอื่นในภายหลัง

 

การตั้งศูนย์เพลาสำคัญแค่ไหน?

ช่างซ่อมบำรุงและผู้เชี่ยวชาญคงทราบดีว่าการตั้งศูนย์เพลาให้ถูกต้องนั้นสำคัญมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการปรับตั้งตำแหน่ง Shaft Alignment คลาดเคลื่อน หรือมีค่าพิกัดเกินมาตรฐานกำหนด ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดปัญหา เช่น การเยื้องศูนย์ของเพลาไม่ตรงกันที่ได้ระบุไปข้างต้น โดยเมื่อศูนย์เกิดเยื้อง รับภาระแรงกดหรือ Strain มากจนเกินไปก็จะถูกกระจายไปยังชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างซีลและคลับลูกปืนจนเสียหาย ทำให้เครื่องจักรมีค่าแรงสั่นสะเทือน (Vibration) สูงกว่าปกติจนเกิดความร้อนสะสม และนำไปสู่การ Breakdown ของเครื่องจักรในที่สุด

แน่นอนว่าเมื่อเครื่องจักรหยุดทำงานอย่างกะทันหัน กระบวนการผลิตก็ต้องหยุดชะงักไปด้วย ทำให้อัตราการผลิตลดลง ส่งผลกระทบทางด้านเงินทุนและธุรกิจโรงงานได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะเมื่ออยู่ท่ามกลางภาวะที่การแข่งขันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เห็นได้ว่าการวางแผนซ่อมบำรุงตั้งศูนย์เพลาและลงทุนซื้อเครื่องมือตั้งศูนย์เพลาที่ได้คุณภาพ ถือว่าเป็นเครื่องป้องกันที่ดีและช่วยเซฟโรงงานจากเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้

 

แนะนำเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์จาก P&A Technology

เพราะเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์คือเครื่องมือสำคัญในการบำรุงรักษาเครื่องจักรโรงงาน ที่ PAT (P&A Technology) พร้อมจำหน่ายเครื่องมือตั้งศูนย์เพลาคุณภาพสูงจากแบรนด์ Easy-Laser เช่น XT440 - Line Laser ที่เหมาะสำหรับทุกขั้นตอนการตั้งศูนย์เพลา หรือจะเป็น XT660 - Dot Laser สำหรับตั้งศูนย์เพลาเครื่องจักรขนาดใหญ่ด้วยความแม่นยำสูง 

โดยเครื่องตั้งศูนย์เพลาด้วยเลเซอร์มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานแบบไร้สาย (Wireless) ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Smart Phone หรือ Tablet ต่างๆ ได้อีกด้วย ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและใช้งานง่าย เพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานของวิศวกรและช่างซ่อมบำรุง ธุรกิจโรงงานสามารถดำเนินกระบวนการผลิตได้แบบหมดกังวลเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เรายังจำหน่ายอุปกรณ์ด้านวิศวกรรมอื่นๆ อย่างครบวงจร พร้อมบริการให้คำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี เพื่อตอบสนองความต้องการต่างๆ ของลูกค้าในด้านวิศวกรรมอย่างครบวงจร

 

ติดต่อสอบถาม สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทาง

โทร.: 02-454-2478

Email: info@pat.co.th

LINE OA: https://lin.ee/4FaAArm0d

 

ติดตามข่าวสารและโปรโมชันใหม่ๆ จากเราก่อนใคร

Facebook: P&A Technology Company Limited

Instagram: pandatech_official